Xây cầu tình nghĩa tặng xã nghèo

Được sự hỗ trợ kỹ thuật, kinh phí của các nhà hảo tâm, kinh phí xã hội hóa kết hợp với huy động nguồn vật liệu và nhân lực tại chỗ, cầu Tiến Minh đã chính thức được khởi công xây dựng trong niềm vui, mong mỏi, khát khao bấy lâu của bà con hai thôn Tân Tiến và Thượng Minh, huyện Quang Bình, Hà Giang.

Thi công cầu Tiến Minh

Là một xã của huyện Quang Bình( Hà Giang), Tiên Nguyên có 5 dân tộc anh em cùng chung sống gồm Dao, Tày, Kinh, Mông, Nùng, trong đó dân tộc Dao chiếm trên 80% tổng số dân. Địa bàn rộng, dân cư phân bố không đều, thường sống tập trung theo dòng họ gắn với điều kiện sản xuất, canh tác ruộng nương, điều kiện hạ tầng giao thông trong xã chưa được hoàn thiện, mới chỉ có đường từ huyện về trung tâm xã được cứng hóa, còn lại từ xã về các thôn chủ yếu vẫn là đường đất, thường xuyên xói lở, gây rất nhiều khó khăn cho điều kiện sinh hoạt và phát triển kinh tế của địa phương. Xã có 02 thôn Tân Tiến, Thượng Minh là đường đất, chỉ có đường độc đạo từ xã về hai thôn, vào mùa mưa lũ, nước suối dâng cao, chảy xiết, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, các em học sinh phải vượt qua suối Nậm Poo để đến trường, thậm chí phải nghỉ học vì nước dâng cao, không thể qua suối. Điều này đã gây nhiều trở ngại trong đời sống sinh hoạt và các hoạt động giao thương, sản xuất của bà con nơi đây. Việc xây dựng một cây cầu đủ tiêu chuẩn bền vững, nhằm bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt trong mùa mưa lũ, phục vụ nhu cầu đi lại sinh hoạt và sản xuất của nhân dân hai thôn Tân Tiến, Thượng Minh là rất cần thiết. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí từ ngân sách hạn hẹp nên xã không đủ nguồn lực đầu tư xây dựng một cây cầu qua suối Nậm Poo phục vụ nhân dân hai thôn Tân Tiến, Thượng Minh như mong muốn bao năm. 

Để đáp ứng mong mỏi của bà con nơi đây, nhóm thiện nguyện Nhịp cầu Hạnh phúc cùng Công ty CP Đầu tư xây dựng Khang Việt đã hỗ trợ khảo sát, thiết kế và lập dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Tiến Minh qua suối Nậm Poo bằng nguồn hỗ trợ xã hội đồng thời kết nối kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp địa phương thực hiện dự án.

Cây cầu được khánh thành trong niềm hân hoan của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây

Cuối tháng 3 năm 2020 được sự hỗ trợ kỹ thuật, kinh phí của nhóm Nhịp cầu Hạnh phúc, chùa Trung Tự (Hà Nội), nhóm Búp măng non và các nhà hảo tâm, kinh phí xã hội hóa kết hợp với huy động nguồn vật liệu và nhân lực tại chỗ, cầu Tiến Minh đã chính thức được khởi công xây dựng trong niềm vui, mong mỏi, khát khao bấy lâu của bà con hai thôn Tân Tiến và Thượng Minh. 

Sau hai tháng khẩn trương thi công với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền xã, thôn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về mặt bằng, nguồn vật liệu tại chỗ, sự ủng hộ kinh phí kịp thời của các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự nỗ lực tuyệt vời của bà con nhân dân các dân tộc hai thôn Tân Tiến, Thượng Minh đã đóng góp hơn 700 ngày công lao động, gom từng bao cát, vần từng hòn đá về xây dựng và gia cố mố cầu, ngày 30/5/2020 công trình đã được thử tải và chính thức bàn giao trong niềm vui hân hoan của bà con các dân tộc nơi đây.

Có được một công trình chất lượng, đẹp đẽ trong một thời gian ngắn như vậy không thể không kể đến sự tham gia tích cực của lực lượng thanh niên thôn Thượng Minh. Các bạn trẻ đã nhanh chóng lĩnh hội các kỹ thuật làm cầu được nhóm Nhịp cầu Hạnh phúc trực tiếp hỗ trợ hướng dẫn, không quản nắng mưa, ngày đêm đã hoàn thành công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, tạo nên diện mạo mới cho thôn bản mình. Có cây cầu mới, từ đây việc đi lại giao thương của bà con hai thôn Tân Tiến, Thượng Minh sẽ thuận lợi hơn, các cháu học sinh không còn phải nghỉ học mỗi khi mưa lũ lớn về. Khánh thành cây cầu mới, chứng kiến niềm vui phấn khởi của bà con, bởi một điều đặc biệt là cây cầu được xây dựng trong thời điểm dịch COVID -19, mới thấy hết ý nghĩa của những tấm lòng thiện nguyện.

Hy vọng, cây cầu sẽ nối nhịp bờ vui giúp bà con địa phương nơi đây phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, sớm vươn lên làm giàu.

Lang Thị Minh

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành