Ủy ban Dân tộc dự Lễ bàn giao Mái ấm tình thương nơi biên giới

Ngày 14/9/2020, tại huyện Sốp Cộp (Sơn La), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp UBND tỉnh Sơn La tổ chức Lễ bàn giao 107 căn nhà “Mái ấm tình thương nơi biên giới” cho các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn của huyện Sốp Cộp.

Đồng chí Nguyễn Chí Dũng trao tặng biển hỗ trợ 100 căn nhà cho huyện Sốp Cộp

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng KH&ĐT; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư. Về phía tỉnh Sơn La, có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyến BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và huyện Sốp Cộp cùng đông đảo bà con nhân dân khu vực biên giới huyện Sốp Cộp. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, ông Hoàng Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc đã tham dự Lễ bàn giao.

Là huyện vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất ở tỉnh Sơn La, huyện Sốp Cộp có 7/8 xã vùng III, đặc biệt khó khăn, điều kiện cở sở hạ tầng thấp kém, gần một nửa số hộ dân trong huyện thuộc diện hộ nghèo. Qua rà soát số hộ đang sinh sống trong những ngôi nhà dột nát, nhà tạm cần sửa chữa và làm mới của huyện, Công đoàn Bộ KH&ĐT đã huy động hỗ trợ nguồn kinh phí 6 tỷ đồng để xóa 100 nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo của huyện. 7 hộ còn lại do một số cơ quan của tỉnh Sơn La và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Séc hỗ trợ, trị giá 420 triệu đồng.

Những căn nhà “Mái ấm tình thương nơi biên giới” được thiết kế có diện tích sử dụng từ 24 m² - 100 m², phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của người dân, bảo đảm tiêu chuẩn “ba cứng”: Nền cứng - khung cứng - mái cứng. Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 60 triệu đồng tiền mua vật liệu, người dân đóng góp bằng ngày công lao động; ngoài ra còn huy động thêm các nguồn lực khác từ anh em họ hàng, các Mạnh thường quân...

Đối tượng hỗ trợ của Chương trình này là những hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà dột nát, nhà tạm thuộc diện nghèo theo chuẩn nghèo, giai đoạn 2016-2020, được UBND huyện Sốp Cộp phê duyệt. Những “ngôi nhà tình thương nơi biên giới” là món quà mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đảm bảo chỗ ở an toàn, giúp người dân nghèo tại Sốp Cộp yên tâm sinh sống, lao động, sản xuất, từng bước xóa đói nghèo.

Nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc tặng 01 bộ ấm chén cho mỗi hộ gia đình thuộc diện khó khăn, được hỗ trợ nhà của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra nghi thức gắn biển và bàn giao 02 phòng học trị giá 400 triệu đồng tại điểm trường Pói Lanh, xã Mường Và. Đây là công trình quà tặng của đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội. Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 450 suất quà, trị giá 225 triệu đồng cho các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn của huyện Sốp Cộp.

Một số hình ảnh của buổi Lễ:

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành