Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.

Nhờ đầu tư phát triển chăn nuôi giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS ở Trà Bồng thoát nghèo

 

Một trong những định hướng của Nghị quyết Đảng bộ huyện Trà Bồng nhiệm kỳ 2015 - 2020 là, tạo bước đột phá trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện. trong đó, giải pháp quan trọng được huyện tập trung thực hiện, là hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đồng bào DTTS, từ đó tạo ra sản phẩm hàng hóa đạt chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Chỉ tính trong giai đoạn 2014 - 2019, từ các nguồn vốn của các Chương trình 135 và 30a, huyện Trà Bồng đã hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho hàng nghìn hộ dân, với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Điển hình, huyện Trà Bồng đã hỗ trợ các xã, các hộ dân thực hiện nhiều mô hình trồng cây ăn quả được thị trường ưa chuộng tiêu thụ, như: Chuối tiêu, thanh long ruột đỏ; cam, bưởi da xanh, bơ, dứa… Cùng với đó, huyện triển khai hỗ trợ cây, con giống phù hợp, phân công cán bộ khuyến nông triển khai tập huấn chuyển giao, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất.
 

Như gia đình chị Bạch Uyên, ở thôn Bình Đông, xã Trà Bình, trước đây là hộ nghèo của xã. Được sự quan tâm, hỗ trợ của cán bộ nông nghiệp, chị đã cải tạo vườn đồi hoang sơ trước kia trở thành vườn cây ăn quả xanh tốt, với đủ loại cây trồng, như mít, mãng cầu, cam, quýt, bưởi, chanh không hạt, dừa xiêm… mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị Uyên cho biết nhờ sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, cùng với học hỏi trên mạng và tham quan các mô hình ở phía Nam, nên gia đình chị đã chọn những giống cây ăn quả phù hợp. Cây ăn quả ở đây không những đạt năng suất cao, mà trái cây còn ngon, ngọt như các vùng chuyên canh trái cây miền Nam.
 

Hay như gia đình anh Hồ Ngọc Sơn, thôn 5, xã Trà Thủy, nhờ Chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ mới thoát nghèo, năm 2018, anh được cấp 6 con lợn nái và kinh phí làm chuồng trại. Đến nay, đàn lợn giống đã sinh sản, mang lại cho anh Sơn nguồn thu nhập khá. 
 

Cùng với hỗ trợ sản xuất, huyện Trà Bồng cũng chú trọng đầu tư hệ thống điện - trường - trạm - chợ để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Đến nay, các tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn đều được bê tông hóa; 95% người dân vùng đồng bào DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia; hàng chục công trình nước sạch phục vụ cuộc sống sinh hoạt của bà con cũng được xây dựng; 74% phòng học vùng miền núi được xây dựng kiên cố…
 

Các chương trình chính sách tín dụng, chính sách vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn cũng được tích cực triển khai và đã đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần nâng cao đời sống cho bà con, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn. Tính đến nay, tổng doanh số cho vay các chương trình đã đạt gần 135 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 29,02%.
 

Theo ông Hồ Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đến nay, đời sống Nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng được xây dựng, cải tạo khang trang. Huyện đã đạt tiêu chí thu nhập bình quân đầu người về xây dựng nông thôn mới. Đó chính là tiền đề để huyện Trà Bồng tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nền kinh tế của huyện, phấn đấu đến cuối năm 2020, huyện Trà Bồng thoát khỏi huyện nghèo.

 

(baodantoc.vn)

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành