Nhà nước sẽ đầu tư hơn 335.000 tỷ đồng để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thông tin đến các cử tri Kỳ Sơn, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2035, với số tiền đầu tư rất lớn, khoảng 335.421 tỷ đồng.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. 

 

Sáng 3/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ông Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8 tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhiều bản chưa có điện

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Lê Quang Huy báo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV với nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, mang tính đột phá được thông qua.

Đại biểu Lê Quang Huy cũng thông báo, các kiến nghị của cử tri huyện Kỳ Sơn lần trước đối với Đoàn ĐBQH như: vấn đề môi trường, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, an ninh trật tự… đã được chuyển đến các cơ quan chức năng, các ngành liên quan xem xét xử lý.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đặc biệt quan tâm đến mạng lưới điện quốc gia tại địa phương. Đến nay, rất nhiều bản của xã Huồi Tụ vẫn chưa có điện chiếu sáng cho nhân dân.

Một số ý kiến phản ánh, hiện nay các chính sách của Đảng và Nhà nước đang dồn nhiều nguồn lực để dành cho hộ nghèo, trong khi đó những hộ cận nghèo chưa được quan tâm đúng mức.

Cử tri đề xuất các cấp, ngành cần phải hỗ trợ cây giống, vật nuôi, cũng như hỗ trợ nguồn để làm đường giao thông vào các khu sản xuất để dễ dàng vận chuyển sản phẩm, mang đi tiêu thụ.

Liên quan đến giáo dục, các ý kiến cử tri phản ánh, bậc tiểu học của địa phương, các môn như Tiếng Anh và Tin học chưa được đưa vào giảng dạy. Ngoài ra, tại các điểm trường của xã đang thiếu nước sạch để sinh hoạt.
 

Các cử tri còn quan tâm phản ánh đến chính sách hỗ trợ hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn; chưa có chính sách hỗ trợ cho cây lúa rẫy của người đồng bào dân tộc thiểu số; chưa có liên kết đảm bảo đầu ra cho các cây chủ lực như bo bo, gừng...

Tạo đà bứt phá cho vùng đồng bào DTTS

Tại cuộc tiếp xúc, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp giải trình một số ý kiến của cử tri.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, vừa qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2035.

Đây là lần đầu tiên, Quốc hội đưa một đề án phát triển toàn diện miền núi trở thành một nghị quyết, với số tiền đầu tư rất lớn (335.421 tỷ đồng).

Về ý kiến cử tri đề nghị giúp đỡ người đồng bào dân tộc thiểu số mù chữ có nhu cầu thi bằng lái xe cơ giới, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, đây là ý kiến xác đáng và ghi nhận, tiếp thu để chuyển tới Quốc hội xem xét, đưa vào thảo luận khi xây dựng bổ sung Luật Giao thông đường bộ trong kỳ họp tới.
 

Liên quan tới việc hỗ trợ cho cây lúa rẫy, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu hứa sẽ chuyển ý kiến tới Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT để xem xét và giải quyết.

 

baonghean.vn

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành