Triển khai công tác phối hợp về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội thảo triển khai công tác phối hợp về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đồng chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

 

 

Cùng tham dự Hội nghị, về phía UBDT có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Phan Văn Hùng, Hoàng Thị Hạnh. Về phía Bộ LĐTB&XH có các đồng chí Thứ trưởng: Lê Tuấn Dũng, Lê Quân, cùng đại diện lãnh đạo các Tổng cục, cục, vụ trực thuộc hai cơ quan.

Thông tin về tiến độ xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số, miền núi (DTTS, MN) và vùng KT-XH đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025 ông Bùi Văn Lịch – Vụ trưởng Vụ Chính sách UBDT cho biết: Đến thời điểm hiện tại đã thành lập Ban Soạn thảo, Tổ biên tập; tổng hợp kết quả thực hiện chính sách dân tộc từ phía Bộ LĐTB&XH; xây dựng đề cương dự thảo Đề án; rà soát quan điểm, đường lối, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến xây dựng Đề án, Nghị quyết; tổ chức 4 cuộc Hội thảo khu vực tham vấn ý kiến toàn bộ đại diện các địa phương thuộc vùng DTTS, MN, tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ; lấy ý kiến các bộ, ban ngành trung ương; gửi hồ sơ đến Bộ Tư pháp để thẩm định...

 

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tới những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện các chính sách phát triển vùng DTTS&MN những năm qua. Tuy nhiên, vùng DTTS&MN vẫn là khu vực lõi nghèo và tụt hậu so với các vùng đô thị phát triển, vì vậy bên cạnh những kết quả đạt được thì cần có những bước đi đột phá để phát triển vùng DTTS. Đề án tổng thể đầu tư phát triển KT-XH vùng DTTS, MN và vùng KT-XH phải làm rõ mục tiêu là đầu tư để phát triển vùng DTTS&MN.

Về giai đoạn thực hiện Đề án, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, có thể đưa ra một số định hướng đến năm 2030, còn trong giai đoạn trước mắt thì tập trung đến năm 2025. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Đây là Đề án trọng tâm đột phá, do đó nội dung Đề án này và nội dung của 2 Chương trình Mục tiêu quốc gia (Chương trình Nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững) phải thực hiện song song, không thể trùng lắp nhau.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến phạm vi, đối tượng và các nhóm giải pháp nằm trong Đề án.

Với tinh thần cầu thị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp thu, ghi nhận các ý kiến góp ý của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và của đại biểu tham dự Hội nghị để bổ sung vào Đề án. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, ủng hộ và chia sẻ của Bộ LĐTB&XH trong quá trình xây dựng, tham mưu với Chính phủ để Đề án sớm được Quốc hội phê duyệt, đi vào triển khai thực hiện.

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành