Tăng cường hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc và UNICEF trong việc thúc đẩy phát triển trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Ngày 18/5, tại trụ sở UBDT, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã có cuộc tiếp đón và làm việc với bà Rana Flower - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam để trao đổi về các đề xuất giải quyết vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái và các vấn đề về dinh dưỡng, giáo dục của trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN). Tham dự có các đồng chí Vụ trưởng: Vụ Chính sách Dân tộc, Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Dân tộc thiểu số.

Quang cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến vui mừng chào đón bà Rana Flower đến thăm và làm việc tại UBDT. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã chia sẻ đến bà Rana Flower một số thông tin về tình hình vùng DTTS&MN, trong đó nhấn mạnh, vùng DTTS&MN đang là nơi gặp nhiều khó khăn trên tất cả các lĩnh vực và đối tượng phụ nữ và trẻ em gái là những người thiệt thòi về mọi mặt trong cuộc sống.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, thời gian vừa qua, với sự nỗ lực chung của UBDT và các Bộ ngành, hiện nay UBDT đang xây dựng Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển bền vững vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG) và đã trình qua nhiều bước, dự kiến sẽ trình Quốc hội quyết định vào cuối tháng 5/2020.

Trong 10 dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG, có 01 dự án dành riêng giải quyết các vấn đề bức liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái DTTS, trong đó tập trung vào 6 vấn đề chính như: Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào thực hiện chính sách, nâng cao kỹ năng của phụ nữ trong việc nhận thức về giới, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản phụ nữ, dinh dưỡng cho trẻ em, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Để thực hiện thành công dự án, UBDT bố trí da dạng hóa các nguồn lực để thực hiện và đạt được mục tiêu này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến mong muốn nhận được sự giúp đỡ của UNICEF trong việc trao đổi kinh nghiệm giải quyết các vấn đề về trẻ em; hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ tài chính để thực hiện một số ý tưởng và mô hình mong muốn.

Bày tỏ sự cảm ơn về sự đón tiếp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến, bà Rana Flower - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ một số thông tin thống kê về số liệu và thông tin liên quan đến trẻ em Việt Nam, qua đó cho thấy chỉ số chênh lệch giữa trẻ em DTTS với trẻ em các vùng đô thị phát triển, thấy được các vấn đề cần ưu tiên để giải quyết.

Chúc mừng UBDT đã đạt những kết quả quan trọng trong việc tham mưu, xây dựng Chương trình MTQG, bà Rana Flower cho biết UNICEF mong muốn được hỗ trợ và hợp tác với UBDT trong việc đảm bảo về nội dung cũng như nguồn lực tài chính để thực hiện Chương trình này. Song song với đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, UNICEF mong muốn Chương trình MTQG dành sự quan tâm nhiều hơn tới phát triển con người và giải quyết nhu cầu của đồng bào DTTS, trong đó tập trung giải quyết các vấn đề như: Nghèo đa chiều, đảm bảo các bảo trợ xã hội để giải quyết vấn đề nghèo đói; việc tiếp cận nước sạch; đảm bảo vệ sinh môi trường; giải quyết vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em DTTS, trong đó tập trung cho phụ nữ mang thai và trẻ em 3 năm đầu đời; giải quyết vấn đề tảo hôn và mang thai ở tuổi thanh thiếu niên…

Cùng với cam kết UNICEF sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của trẻ em vùng DTTS, bà Rana Flower đặc biệt nhấn mạnh tới 3 lĩnh vực mong muốn hợp tác với UBDT và một số Bộ ngành liên quan như: Nâng cao chất lượng giáo dục trẻ em, giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan đến giáo dục vùng DTTS; tăng cường các hoạt động hợp tác về truyền thông, tiếp cận, vươn tới vùng DTTS giúp thay đổi thói quen hành vi, hình thành một số thói quen mới, thúc đẩy phát triển vùng DTTS; mong muốn có sự tham gia, hợp tác của UBDT trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và thay đổi môi trường trong vùng DTTS, hiện UNICEF đang phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Cũng tại cuộc làm việc, hai bên đã thảo luận, đánh giá sâu sắc về các nội dung liên quan đến vấn dề dinh dưỡng cho trẻ em vùng DTTS, vấn đề giáo dục, trong đó nhấn mạnh tới cơ hội học trực tuyến của trẻ em vùng DTTS, các nguy cơ bỏ học hiện hữu; các giải pháp tốt nhất để trẻ em vùng DTTS tiếp cận các điều kiện giáo dục thuận lợi nhất, giúp con em đồng bào DTTS&MN ngày càng phát triển.

 

 

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành