Tăng cường hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Việt Nam - Thái Lan

Thực hiện Thỏa thuận Hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan, từ ngày 26-30/8/2019, Đoàn đại biểu Bộ Phát triển và an ninh con người Thái Lan do ông Anan Dontree, Phó Cục trưởng Cục Phát triển và An sinh xã hội, Bộ Phát triển và an ninh con người Thái Lan dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc Hội đàm

 

Ngay trong chiều ngày 26/8, Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), ông Hà Việt Quân - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế UBDT thân mật tiếp đón và có cuộc Hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Phát triển và an ninh con người Thái Lan. Tham dự cuộc Hội đàm có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; lãnh đạo Ban Dân tộc thành phố Hà Nội.

Chào mừng Đoàn đại biểu Bộ Phát triển và an ninh con người Thái Lan đến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Hà Việt Quân gửi lời hỏi thăm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tới Đoàn. Ông Hà Việt Quân chúc mừng thành quả trong phát triển kinh tế-xã hội của Thái Lan nói chung, vùng DTTS Thái Lan nói riêng và chúc Đoàn có chuyến thăm và làm việc ý nghĩa, nhiều ấn tượng tốt đẹp tại Việt Nam. Ông Anan Dontree, Phó Cục trưởng Cục Phát triển và An sinh xã hội, Bộ Phát triển và an ninh con người Thái Lan trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và tình cảm tốt đẹp của các cán bộ UBDT dành cho đoàn.

Hai bên cùng trao đổi thông tin, chia sẻ về tình hình vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, cũng như tình hình thực hiện công tác dân tộc, triển khai chính sách dân tộc tại hai đất nước. Ông Hà Việt Quân vui mừng thông tin về những thành tựu trong thực hiện công tác dân tộc của Việt Nam thời gian qua, trong đó có việc Chính phủ giao cho UBDT xây dựng Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi. Chính phủ đã thông qua Đề án và đồng ý cho rà soát lại tất cả các chính sách liên quan đến vùng DTTS để xây dựng thành chương trình mục tiêu quốc gia lớn, có tầm nhìn dài hạn cho vùng DTTS… Ông Anan Dontree bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những thành quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc của Việt Nam, đồng thời chia sẻ những thành công, bước tiến của đồng bào DTTS Thái Lan trong những năm gần đây.

Đánh giá cao chương trình hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Việt Nam-Thái Lan thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ, học hỏi được nhiều kinh nghiệm lẫn nhau trong thực hiện chính sách dân tộc, phát triển bền vững vùng DTTS, miền núi, hai bên khẳng định, thời gian tới, sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hiện công tác dân tộc nhiều hơn và mong muốn chương trình hợp tác sẽ đi vào thực chất hơn.

Tại cuộc hội đàm, hai bên bày tỏ sự quan tâm và cùng nhau thảo luận về định hướng hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc thời gian tới, trong đó có công tác đào tạo cán bộ làm công tác dân tộc; kinh nghiệm, bài học lập kế hoạch, tiếp cận thị trường cho sản phẩm của đồng bào DTTS; mô hình phát triển bền vững của đồng bào DTTS dựa vào tiềm năng, thế mạnh của địa phương…

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan sẽ tham quan, tìm hiểu về một số mô hình phát triển kinh tế-xã hội, phát triển du lịch sinh thái vùng DTTS tại một số tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó có Tp.Hà Nội, Hòa Bình và Ninh Bình.

 

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành