Quyết tâm không để bất cứ trẻ em nào bị bỏ lại phía sau

Đó là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại Hội nghị về “Chính sách phát triển toàn diện trẻ em” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức tại Hà Nội, ngày 23/11/2019.

Quang cảnh Hội nghị.

 

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và một số Ủy ban của Quốc hội; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan… Về phía Ủy ban Dân tộc có sự tham dự của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng hoan nghênh việc Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã phối hợp với UNICEF tiến hành nghiên cứu, khảo sát, đánh giá về tình hình trẻ em trong cả nước, đặc biệt với các nhóm DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, đã trực tiếp khảo sát tại 3 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Điện Biên để có tư liệu từ thực tiễn, nhìn nhận khách quan và đặt ra những vấn đề cùng phối hợp nghiên cứu trong thời gian tới. 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, cả nước đã thực hiện tốt Tháng hành động vì trẻ em (tháng 6). Việt Nam đã phấn đấu đạt các mục tiêu Thiên niên kỷ về xóa đói, giảm nghèo, trong đó có những vấn đề liên quan đến trẻ em, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ, bảo vệ trẻ em như Công ước của Liên Hợp quốc, đề cao vai trò của gia đình, trách nhiệm của xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, trong đó, có trách nhiệm của việc tổ chức thực hiện. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Hội nghị cần xác định rõ thực trạng, nguyên nhân tồn tại, hạn chế; đề xuất những giải pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề tồn tại của trẻ em, bảo đảm nguyên tắc dành những gì tốt nhất cho trẻ em; góp phần tạo ra môi trường an toàn, thân thiện, bình đẳng, công bằng, không phân biệt đối xử với quyết tâm không để bất cứ trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Tại Hội nghị, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ: Qua 3 thập kỷ từ khi Công ước được phê chuẩn, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em. Thời gian tới, Việt Nam cần chú trọng hơn nữa vào các nguyên tắc hướng dẫn của Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam tin rằng, các nguyên tắc hướng dẫn sẽ bảo đảm giúp Việt Nam thực hiện đúng lời hứa với trẻ em trong 30 năm tới. Theo bà Rana Flowers, Quốc hội đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, yêu cầu và giám sát khi luật pháp đã được ban hành...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến chính sách phát triển toàn diện trẻ em từ 0 - 8 tuổi; chính sách phát triển toàn diện đối với người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi; kinh nghiệm quốc tế về chính sách phát triển toàn diện trẻ em… Đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp lồng ghép chỉ tiêu về trẻ em trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội - thực trạng và định hướng cho giai đoạn 2021 - 2030; phân bổ ngân sách thực hiện quyền trẻ em - thực trạng và định hướng; phân bổ ngân sách nhà nước cho lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em…

Các đại biểu cho rằng, Hội nghị lần này chính là thực hiện cụ thể một nguyên tắc mới và tiến bộ được quy định trong Luật Trẻ em, đó là bảo đảm lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội mỗi quốc gia, ngành và địa phương.

 

 In bài viết

Các tin khác

Văn bản điều hành