Xóa đói, giảm nghèo: Rất cần những tấm gương sáng Người có uy tín

Người có uy tín là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đi đầu trong các phong trào xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh trật tự. Ông Hồ Văn Phát, dân tộc Vân Kiều, Trưởng bản Kỳ Nơi, xã A Vao (Đakrông, Quảng Trị) là một ví dụ điển hình.

Phát huy vai trò Người có uy tín, góp phần bảo vệ an ninh biên giới

Kỳ Nơi là bản biên giới, giáp với nước bạn Lào. Bản có 35 hộ, 235 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống. Những năm 1990 trở về trước, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhà cửa tạm bợ, lương thực thiếu thốn, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. 

Trước những khó khăn của dân bản, Trưởng bản Hồ Văn Phát rất day dứt. Ông trăn trở tìm mọi cách để làm thế nào thay đổi nhận thức của bà con, chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cùng thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trên tuyến biên giới quốc gia.

“Nghĩ là làm”, Trưởng bản Hồ Văn Phát đã đi đến từng nhà, gặp gỡ, vận động người dân trong bản phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, khắc phục mọi khó khăn để phát triển kinh tế gia đình. Với sự quyết tâm, nhiệt tình, tiên phong đi đầu của ông Hồ Văn Phát, dân bản đã được nghe, thấy, rồi tin tưởng với cách làm của ông và cùng làm theo. 

Đến nay, nhờ sự đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và bà con dân bản, bộ mặt của bản Kỳ Nơi đã có sự thay đổi đáng kể. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Nhiều người dân trong bản đã tập trung đầu tư phát triển sản xuất, trồng rừng, nhận rừng để bảo vệ, một số hộ đầu tư nuôi bò, lợn, gà... Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên rõ rệt. Con em trong độ tuổi đã được đến trường học, một số con em của bản học PTTH và tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp…

Người dân bản Kỳ Nơi chăm sóc hoa màu.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Mặt trận phát động, ông Phát đã tập trung tuyên truyền vận động người dân hưởng ứng thực hiện, đóng góp ngày công, hiến đất, hiến cây để mở rộng đường giao thông trong bản, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe cũng được quan tâm bằng việc tuyên truyền người dân sinh đẻ có kế hoạch, ăn ở hợp vệ sinh, tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường… Đầu năm 2018 đến nay, bản đã huy động phát quang, sửa chữa hơn 300m đường giao thông liên thôn Kỳ Nơi-Pa Lin, góp phần làm cho tuyến giao thông thông thoáng, thuận tiện cho việc đi lại và trao đổi hàng hóa, nhất là việc mua bán nông sản của nhân dân.

Bên cạnh đó, Trưởng bản Hồ Văn Phát còn tích cực tuyên truyền vận động người dân hưởng ứng, thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Lin lựa chọn, thành lập 1 tổ đăng ký tham gia tự quản 9 km đường biên và 3/10 mốc quốc giới (từ mốc 624 đến mốc 626); phối hợp với các lực lượng Biên phòng, dân quân địa phương tổ chức tuần tra đường biên, cột mốc theo quy định, đồng thời huy động cán bộ và nhân dân trong bản cùng tham gia. Hằng năm đã có 30 lượt tổ tự quản tham gia tuần tra góp phần tích cực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 In bài viết
Văn bản điều hành