Lào Cai: Si Ma Cai phát triển mô hình gà đen của người Mông giúp người dân xóa đói giảm nghèo

Thời gian qua, đời sống của người dân Si Ma Cai (Lào Cai) có nhiều đổi thay. Những ngôi mới được dựng lên, nhân dân có cuộc sống ấm no. Có được những thành quả như vậy là do sự nỗ lực của chính quyền đưa mô hình nuôi gà đen của người Mông về địa phương tạo thêm việc làm gia tăng thu nhập cho bà con.

Ông Chu Hoàng Nguyện - Chi Cục trưởng, Chi Cục Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh lào Cai cùng Lãnh đạo Sở Nông nghiệp chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà cho người dân

Trong những năm gần đây, tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyết định QĐ/1722-TTCP của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững. Có thể nói dự án hỗ trợ phát triển sản xuất là một trong những dự án trọng điểm. Trong đó, Si Ma Cai là một trong những huyện có tỉ lệ có hộ nghèo cao trên 50% nên việc hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững là vô cùng cần thiết.

Lùng Sui là một xã vùng 3 của huyện Si Ma Cai với tổng số 178 hộ dân, trong số đó 99% là người Mông. Trước đây, người Mông có phong tục tập quán tương đối lạc hậu, từ việc chăn nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu trồng ngô, trồng lúa nên đời sống của người dân tương đối khó khăn.

Tháng 8/2019, thực hiện dự án của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai về hỗ trợ chăn nuôi gà đen, đã có 60 hộ dân trong xã tham gia mô hình với sự tích cực và phấn khởi, dự kiến đến tháng 1/2020 có thể xuất chuồng và tăng thu nhập cho người dân.

Gà đen của người Mông là giống vật nuôi đang được nhà nước hỗ trợ để bảo tồn nguồn gen quý hiếm. Loại gà này có thịt đen, xương đen và có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, giống gà này chỉ phù hợp nuôi ở vùng cao, nơi có thời tiết mát mẻ và có diện tích rộng để chăn thả. Khi trưởng thành mỗi con gà có trọng lượng từ 1,5kg đến 1,8kg và được nuôi khoảng 4 tháng sẽ cho xuất chuồng được một lứa với giá thi trường hiện nay từ khoảng 180.000 – 200.000/kg. Chính vì vậy, so với trồng lúa, trồng ngô, canh tác nhỏ lẻ như trước đây thì việc chăn nuôi gà đen sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân.

Ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Sui cho biết: Dự án chăn nuôi gà đen là dự án trọng điểm, có thể làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thay đổi từ phong tục, tập quán, cách làm của người dân trước đây sang một hình thức mới là chăn nuôi theo quy mô lớn hơn. UBND xã đã phân công các cán bộ phụ trách thôn tổ chức họp, đến gặp trực tiếp từng hộ dân cho đăng ký. Đặc biệt, đã xét những hộ đủ nhân lực, đủ điều kiện về chuồng trại để tham gia dự án. Sau khi thực hiện bà con rất phấn khởi, phối hợp với chính quyền xã chăm sóc rất tốt, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.”

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều giống gà lông đen cũng được gọi là gà đen hoặc gà ác nhưng không giống với gà đen của người Mông thuần chủng đang được nuôi tại xã Lùng Sui. Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi Cục trưởng, Chi Cục Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Giống gà này có lông màu đen và có một đặc điểm vô cùng đặc biệt đó là bàn chân chỉ có 4 ngón và chân nhỏ nên rất dễ phân biệt”.

Đến nay, huyện Si Ma Cai có khá nhiều đặc sản ngon mang thương hiệu của vùng như quả Lê Tai Nung, Mận Tam Hoa và hơn thế nữa, hy vọng rằng trong tương lai giống gà đen của người Mông cũng sẽ trở thành đặc sản đi đến khắp mọi miền Tổ quốc cũng như là bước đệm giúp đồng bào nơi đây xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững hơn.

 In bài viết
Văn bản điều hành