Giảm nghèo bắt đầu tư thay đổi nếp nghĩ

Năm 2016, được sự hỗ trợ Trung tâm khuyến nông (TTKN) Quốc gia, TTKN tỉnh Hòa Bình đã triển khai Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung”. Mô hình triển khai trên diện tích 38ha tại 2 xã Tử Nê và Phú Vinh (huyện Tân Lạc), với 20 hộ gia đình tham gia.

Đến thăm mô hình trồng cây keo lai của gia đình ông Bùi Văn Dềnh, xóm Bin, xã Tử Nê, chúng tôi thấy trên quả đồi với diện tích khoảng 1,6ha phủ kín một màu xanh mướt. Ông Dềnh chia sẻ: Ban đầu, khi tham gia Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung” do TTKN Hòa Bình triển khai, gia đình ông cũng như các hộ dân khác trong xóm không khỏi băn khoăn, e ngại về hiệu quả của cây trồng mới này.

Nhưng sau 8 tháng bắt tay vào sản xuất, đến nay cây keo đang trong thời kỳ sinh trưởng, phát triển tốt, chiều cao cây trung bình đạt 2-2,5m; đường kính gốc từ 4- 5cm. Người trồng keo rất yên tâm và kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện đời sống cho gia đình.

Ông Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã Tử Nê, cho biết: Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh” được triển khai đã tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận, làm quen với khoa học kỹ thuật mới. Từ đó khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng giống bảo đảm chất lượng, kỹ thuật đồng bộ trong trồng rừng lấy gỗ. Từ kết quả bước đầu của dự án trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh đang dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân, góp phần thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 In bài viết
Văn bản điều hành