Tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình 135

Ngày 24/9/2014, tại Hải Phòng, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị, Hội thảo “Tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình 135”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Sơn Phước Hoan chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Quốc hội, Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Lao động Thương binh xã hội, Kho bạc Nhà nước, Ban Dân tộc, UBND huyện của 21 tỉnh, thành phía Bắc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan nhấn mạnh, Chương trình 135 đã phát huy được hiệu quả cao, trở thành một thương hiệu trong công tác xóa đói giảm nghèo của nước ta. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian triển khai Chương trình 135 có sự gián đoạn, còn gây ra lúng túng nhất định trong quá trình triển khai. Hội nghị này cũng là một trong những hoạt động giúp chia sẻ những kinh nghiệm nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên. Ngoài ra, Chương trình 135 trong quá trình thực hiện cũng nhận được sự quan tâm đầu tư của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Ai Len. Vì thế, qua Hội nghị lần này, mong các địa phương có nguồn vốn của Ai Len hỗ trợ chia sẻ những khó khăn vướng mắc để khắc phục trong thời gian tới, tạo thương hiệu Chương trình 135 trên trường quốc tế nhằm tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài. Hội nghị cũng mong muốn các đại biểu chia sẻ về việc theo dõi các hệ thống văn bản chỉ đạo trên Cổng thông tin của Ủy ban Dân tộc để có thể hoàn thiện hơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Bộ Tài chính trình bày cơ chế quản lý tài chính cấp phát, thanh quyết toán vốn Chương trình 135; đại diện UBDT trình bày dự thảo thông tư hướng dẫn xác định thôn, xã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 551/QĐ-TTg, ngày 04 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ. Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn triển khai sử dụng Hệ thống quản lý theo dõi Chương trình 135 có tích hợp số liệu xã hội các khu vực dân tộc và miền núi.

Các đại biểu đã thảo luận đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, điển hình tốt trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình 135 cho các xã, thôn bản ĐBKK tại địa phương; trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các địa phương về công tác chỉ đạo, quản lý triển khai thực hiện Chương trình.

 In bài viết
Văn bản điều hành