Các tin khác

Tri Lễ: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Là xã vùng III của huyện Văn Quan (Lạng Sơn), bà con xã Tri Lễ sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp và làm vườn rừng. Trước đây, bà con thường gieo trồng bằng giống cũ, nên năng suất không cao. Những năm gần đây, nhiều chương trình, dự án được đầu tư, triển khai tại xã đã giúp bà con từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vì vậy, sản lượng lương thực ngày càng cao, năm sau cao hơn năm trước, góp phần thực hiện mục tiêu xoá đói, giảm nghèo.

 

Giống ngô lai được đưa vào sản xuất góp phần tăng năng suất cây trồng.

Đặc biệt, từ năm 2007, dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất được đầu tư nâng tổng diện tích gieo trồng toàn xã lên 450ha (trước đây là 290ha), trong đó cây lương thực chiếm trên 360ha. Vận động, khuyến khích bà con đưa giống mới vào gieo trồng, dự án đã hỗ trợ cho bà con gần 6.000kg giống mới, trong đó có trên 1.100kg giống lúa, trên 4.600kg giống ngô. Riêng 9 tháng đầu năm 2008, bà con nông dân trong xã đã gieo trồng được trên 250ha cây lương thực, bước đầu đã thu được kết quả cao.

Bên cạnh các cây trồng truyền thống như ngô, lúa, chính quyền xã còn vận động bà con trồng cây đỗ tương. Đây là một loại cây trồng tốn ít công chăm sóc lại có tác dụng làm tơi xốp đất. Vụ xuân vừa qua, toàn xã đã trồng 26ha, năng suất đạt trên 1tạ/ha. Với mức giá bán tại chỗ khoảng 10.000 đồng/kg, cây đỗ tương đã cho thu nhập gấp đôi cây lúa. Với kết quả trên, trong vụ tới, xã Tri Lễ đã có kế hoạch tăng diện tích đỗ tương lên 35ha. Nhằm thực hiện đúng mục tiêu nâng cao hơn nữa hệ số sử dụng đất, xã đã chỉ đạo bà con nông dân tích cực gieo trồng rau màu vụ đông trên những chân ruộng chủ động được nước tưới. Đến nay, không chỉ đảm bảo đáp ứng được nhu cầu về rau của người dân trong xã, một số hộ gia đình đã trồng được rau để cung cấp ra thị trường.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác của bà con, chính quyền xã còn phối hợp với công ty vật tư, phân bón, cung ứng phân bón trả chậm cho bà con nông dân. Năm 2007 xã đã cung ứng tới bà con trên 10 tấn phân bón. Riêng 9 tháng đầu năm 2008, thông qua dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, xã đã hỗ trợ trên 340 hộ nghèo mua trên 34.000kg phân bón để phục vụ việc gieo trồng kịp thời vụ. Từ đó, góp phần nâng tổng sản lượng lương thực có hạt trên địa bàn xã lên trên 1.400 tấn. Bình quân lương thực đầu người đạt trên 240kg/người/năm. Bên cạnh đó, xã Tri Lễ cũng đã tích cực vận động người dân tham gia các dự án trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, góp phần nâng cao thu nhập và ý thức người dân về công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Cơ cấu vật nuôi cũng đã từng bước được thay đổi. Bên cạnh một số vật nuôi truyền thống như trâu, bò, hiện nay trên địa bàn xã đã hình thành phong trào chăn nuôi lợn với tổng đàn trên 2.400 con. Bình quân mỗi hộ gia đình trong xã nuôi 3 con lợn/năm. Nhiều hộ gia đình đã thoát khỏi đói nghèo nhờ chăn nuôi theo phương thức hàng hóa. Điển hình, hộ anh Hoàng Văn Khai ở thôn Nà Chuông, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa, khoảng 6 tấn lợn hơi, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Cùng với các hoạt động cung ứng giống, phân bón, các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn xã Tri Lễ đã chủ động tín chấp với ngân hàng, tạo điều kiện về vốn cho bà đầu tư phát triển sản xuất. Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân và Hội Phụ nữ xã đã tín chấp trên 130 triệu đồng cho 11 hộ vay để đầu tư vào chăn nuôi, trồng rừng nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã lên 2.600.000 đồng/người/năm. Ông Phùng Đắc, thôn Nà Bó cho biết: Trước đây, bà con nông dân chúng tôi chỉ dựa vào kinh nghiệm và trông chờ vào ông Trời để sản xuất, còn từ khi có các chương trình, dự án, đặc biệt là dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất đã giúp bà con nông dân chúng tôi có cơ hội tiếp cận khoa học kỹ thuật, được hỗ trợ giống, tiền để phục vụ trồng trọt, chăn nuôi nên cho hiệu quả cao. Bà con nơi đây bây giờ không chỉ làm để đủ ăn mà còn làm giàu nữa. chúng tôi phấn khởi lắm, cảm ơn Đảng và Chính phủ.

Với địa bàn một xã vùng III như Tri Lễ, xoá đói giảm nghèo là một trong những mục tiêu cần phải thực hiện trong thời gian dài. Những kết quả đã đạt được trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiện nay sẽ là cơ sở để bà con nông dân trên địa bàn xã thoát nghèo một cách bền vững.

Bài và ảnh: Thu Huyền

Báo Dân tộc & Phát triển - Số 97
In ấn  Quay lại
Các tin khác:
  • Bảo Lạc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản - (14/11)
  • Quảng Ngãi: 438 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng từ Quỹ vì người nghèo - (13/11)
  • Xã Triệu Thuận: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới - (13/11)
  • Mai Sơn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở cho các bản đặc biệt khó khăn - (13/11)
  • Năm 2012 giảm thêm được 10 xã nghèo - (08/11)
  • Trao đổi kinh nghiệm triển khai chương trình 135 - (08/11)
  • Sử dụng, quản lý hiệu quả nguồn vốn Chính phủ - (08/11)
  • Pác Nặm huy động nhiều nguồn lực để xóa đói, giảm nghèo - (08/11)