Hỗ trợ đời sống

Chương trình 135 ở Trà Vinh

Thực hiện Chính sách dân tộc của Đảng, trong nhiều nóm qua tỉnh Trà Vinh đã có những nỗ lực trong việc thực hiện các chương trình dự án và các chính sách để thúc đẩy kinh tế-xã hội ở vùng đồng bào dân tộc Khmer. Qua thực hiện hiệu quả các chương trình dự án đầu tư trên địa bàn, đến nay đã phát huy tác dụng, đạt hiệu quả, giải quyết phần lớn những khó khăn, bức xúc trong đời sống của đồng bào Khmer, diện mạo các ấp, phum, sóc ngày nay ở Trà Vinh đã có nhiều thay đổi rõ nét. 
 

Trà Vinh có trên 1 triệu dân, trong đó, đồng bào Khmer chiếm trên 30%, sống tập trung nhiều nhất ở các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Châu Thành... Trà Vinh được đánh giá là một trong những tỉnh có đông đồng bào Khmer của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì thế, Đảng bộ và chính quyền các cấp trong tỉnh hết sức quan tâm đến vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, nhằm giúp đồng bào có được cuộc sống tốt hơn. Tỉnh Trà Vinh đã có những quyết sách thích hợp cho từng giai đoạn, từng ấp, xã.

Năm 2000, toàn tỉnh có 46.466 hộ nghèo chiếm 22,59%, trong đó hộ đồng bào Khmer nghèo chiếm 43,8%. Vấn đề đất cho đồng bào Khmer sản xuất cũng là một vấn đề nan giải của tỉnh. Tuy tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp tính bình quân trên đầu người của đồng bào Khmer cao, nhưng giá trị sử dụng đạt thấp, do phần lớn là đất ruộng chỉ sản xuất được 1 vụ lúa/năm. Còn nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp vẫn phụ thuộc vào lượng mưa nên sản xuất rất bấp bênh. Trình độ dân trí của đồng bào Khmer cũng thấp, số hộ Khmer không biết đọc, biết viết ở mức cao. Chính từ thực tế trình độ văn hóa thấp nên nguồn lao động vẫn là lao động chân tay, thiếu việc làm ổn định. Thách thức về đào tạo nghề và giải quyết việc làm ngày càng trở nên gay gắt hơn.

Từ những thách thức trên, tỉnh Trà Vinh đã kịp thời đề ra những chính sách thiết thực, hỗ trợ đồng bào Khmer có được cuộc sống ngày càng khá hơn. Tỉnh cũng tích cực đào tạo nguồn nhân lực cấp cơ sở nhằm giúp cán bộ nói dân hiểu, giải thích dân nghe, dân tích cực làm theo. Mở các lớp tập huấn về công tác dân tộc, tôn giáo, dân vận, công tác quản lý Chương trình 135, công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tổ chức tham quan thực tế những mô hình hay tại nhiều địa phương...

 Từ đó, tùy tình hình thực tế, tỉnh đã đưa ra nhiều quyết sách thích hợp trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp bền vững hơn và nhất là nâng cao dần chất lượng đời sống người dân. Chính từ những lực đẩy này, nhiều cánh đồng đã bắt đầu sản xuất hai, ba vụ/năm; nhiều phum, sóc đã biết tận dụng nhiều nguồn thức ăn để nuôi bò sinh sản, tăng gia sản xuất rất hiệu quả như mô hình trồng nấm rơm… Hiện nay, có nhiều diện tích đất nông nghiệp sau khi chuyển dịch thu nhập hàng chục đến trăm triệu đồng/năm, giúp tăng giá trị đất sản xuất, góp phần nâng cao cuộc sống hộ đồng bào Khmer. Ngoài nguồn vốn Chương trình 135 do Trung ương đầu tư, tỉnh còn lồng ghép những nguồn vốn khác từ các tổ chức quốc tế, ngân sách địa phương, chương trình kiên cố hóa trường lớp, nguồn xóa đói giảm nghèo… hỗ trợ thiết thực đời sống cho đồng bào.

Bên cạnh đó, việc chăm lo giáo dục, hình thành đội ngũ tri thức mới trong đồng bào dân tộc cũng được quan tâm, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã được mở rộng, xây dựng mới thêm 5 Trường Dân tộc nội trú ở các huyện để tạo điều kiện thuận lợi cho con em đồng bào Khmer được học cùng lúc hai ngôn ngữ Việt - Khmer. Song song đó, tỉnh vận dụng nhiều nguồn để hỗ trợ học bổng, phụ cấp giúp nhiều học sinh, sinh viên người Khmer học lên trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học. Đến nay, Trà Vinh đã có hàng trăm sinh viên là người Khmer đang theo học các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh…

Thực hiện Chương trình 135 giai đoạn I (từ năm 1999-2005), Trà Vinh có 38 xã được thụ hưởng và giai đoạn II (từ năm 2006-2010) có 27 xã. 10 năm qua, từ chương trình này, tỉnh đã xây dựng gần 600 hạng mục công trình phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng đông đồng bào Khmer trong tỉnh. Cụ thể là tỉnh đã xây dựng 317 hạng mục công trình giao thông, 109 hạng mục công trình trường học, 15 hạng mục công trình điện, 30 hạng mục công trình trạm xá, 95 hạng mục công trình chợ…, với tổng số vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Có thể nói, các chương trình, dự án phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo thêm sức mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer trong tỉnh Trà Vinh. Theo lời nhận định của ông Trần Trung Hiền, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Trà Cú, các chương trình, dự án, nhất là Chương trình 134, Chương trình 135 đã làm cơ sở cho đồng bào tiếp cận và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Từ đó, không khí lao động trên đồng áng nhộn nhịp, đời sống của bà con khởi sắc hơn.

Các xã Tân Hiệp, Long Hiệp, Ngọc Biên nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống của huyện Trà Cú, hôm nay đã có nhiều đổi mới. Các vùng nông thôn đã có nhiều ngôi nhà mới khang trang. Năm 1999, Long Hiệp được Chính phủ đầu tư Chương trình 135. Đây như là một luồng sinh khí mới vực dậy vùng quê nghèo Long Hiệp. Qua 10 năm, xã Long Hiệp đã thực hiện được gần 30 dự án, như: các công trình trường học, giao thông nông thôn, phòng khám đa khoa khu vực, chợ xã, trạm cấp nước…, với tổng số vốn gần 12 tỉ đồng. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là đồng bào Khmer được cải thiện và nâng cao. Nếu so sánh mức thu nhập bình quân đầu người ở Long Hiệp năm 1999 là 2,2 triệu đồng/người/năm, thì nay đã đạt mức trên 7 triệu đồng/người/năm. Tính đến cuối năm 2007 (tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Trà Vinh lần thứ V), toàn tỉnh Trà Vinh có 25.313 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở 3 cấp. Trong đó, số hộ Khmer đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh trên 10%, cấp huyện gần 20%, cấp cơ sở gần 30%. Đặc biệt, là đồng bào Khmer đã thay đổi cách nghĩ cách làm, biết tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt gia đình, nêu cao ý chí tự lực, vượt khó để vươn lên trong cuộc sống. Bà con sắm sửa đồ dùng sinh hoạt ngày một nhiều và quan tâm cho con cái học hành đến nơi đến chốn.

Mục tiêu của Trà Vinh đến năm 2010, là ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của đồng bào Khmer trong tỉnh. Phấn đấu đến năm 2010, không còn tình trạng hộ tái nghèo, giảm hộ nghèo xuống khoảng 20% (theo chuẩn nghèo mới). Trong năm 2009, tỉnh Trà Vinh được cấp trên 108 tỷ đồng để thực hiện các chính sách, chương trình, dự án, đề án cho vùng đồng bào Khmer đặc biệt khó khăn. Trong đó, vốn thực hiện Chương trình 135 là trên 24,6 tỷ đồng; thực hiện Đề án theo Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ là 63 tỷ đồng; trợ giá trợ cước gần 3,3 tỷ đồng; vốn thực hiện Quyết định 126 của Thủ tướng Chính phủ cho hộ nghèo vay phát triển sản xuất trên 7,2 tỷ đồng. Ngoài các nguồn vốn từ Trung ương, trong quá trình thực hiện các chính sách, chương trình, dự án, đề án đều có sự đối ứng của ngân sách tỉnh, nhân dân ở các vùng hưởng lợi.

Trần Phương
(Nguồn: Bản tin Chương trình 135 - Số 8/2009)

[TT: H.T.N]

In ấn  Quay lại
Các tin khác:
 • Sơn La xóa nhà tạm cho gần 23.800 hộ dân tộc thiểu số - (16/11)
 • Trên 143.000 lượt HSSV được vay vốn theo QĐ 157 của Chính phủ - (15/11)
 • Hướng thoát nghèo ở huyện miền núi Bác Ái - (13/11)
 • Cao Bằng: Hỗ trợ 3 tỷ 400 triệu đồng đào tạo nghề và đời sống cho lao động nông thôn - (08/11)
 • ĐH Vinh: 560 tân sinh viên dân tộc thiểu số, huyện nghèo nhập học - (08/11)
 • Thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo ở xã Cốc Đán - (08/11)
 • Hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo - (01/11)
 • Hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số học nghề - (31/10)
  • adv
  • adv