Hỗ trợ đời sống

Chương trình 135 ở Gia Lai

Được đánh giá là chương trình có hiệu quả cao, ít thất thoát, cơ chế quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch, dễ thực hiện, Chương trình 135 giai đoạn II đã mang đến sự đổi thay cơ bản cho các buôn, làng đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc thiểu số ổn định đời sống, phát triển sản xuất, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống. 

Vào thời điểm trước năm 2004, xã Kon Pne (huyện K’bang) là xã duy nhất của tỉnh Gia Lai chưa có đường đến trung tâm xã. Có người ví Kon Pne như một “ốc đảo”, vì vùng đất này vẫn hoang sơ, khó khăn, thiếu thốn mọi bề. Toàn xã có ba thôn với 280 hộ, gồm 1.300 khẩu, chủ yếu là người Ba Na. Trước đây, cuộc sống của bà con chủ yếu nhờ vào hạt lúa rẫy mỗi năm một mùa và hái lượm lâm sản dưới tán rừng, do vậy cái nghèo, cái đói, cái lạc hậu trì trệ vẫn luôn là nỗi ám ảnh.

Năm năm trở lại đây, nhờ sự đầu tư của Chương trình 135, xã được xây dựng hai công trình thủy lợi nên diện tích lúa nước hai vụ tăng lên 52ha, và 58ha sắn, ngô... Con đường nông thôn miền núi nối các buôn làng với trung tâm xã hoàn thành đưa vào sử dụng; trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang. Những mái nhà vách gỗ lợp tôn san sát vững chãi, hài hòa bên những ruộng nước xanh mướt dọc theo hàng cột điện kéo ánh sáng về tận nhà đã tạo nên bức tranh nông thôn, miền núi trên đà khởi sắc. Ông Đinh A Liếu, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã phấn khởi nói: “Từ khi có con đường, bà con đỡ vất vả hơn, không chỉ đi lại thuận lợi mà nông sản làm ra cũng bán được. Có thu nhập nên đời sống của bà con được cải thiện đáng kể, trước khi có đường, cả xã có đến 30% số hộ đói nay dù vẫn còn khó khăn nhưng chỉ còn hộ nghèo; hiện xã có đến 30 xe máy. Có được điều đó là nhờ Chương trình 135”.

Đến Gia Lai thời điểm này, rất dễ nhận ra sự đổi thay kỳ diệu của các buôn làng thông qua sự đầu tư hiệu quả của Chương trình 135 cùng nhiều chương trình, dự án khác. Thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II, toàn tỉnh có 68 xã đặc biệt khó khăn với 600 thôn, làng; trong đó có 398 thôn, làng đặc biệt khó khăn với 50.969 hộ, 246.867 khẩu được hưởng lợi từ các dự án của chương trình.

Đến nay qua 3 năm thực hiện thông qua việc tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, diện mạo nông thôn, miền núi của Gia Lai đã có sự đổi thay đáng kể. Hầu hết các xã đã có lớp học mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở xây dựng kiên cố, thu hút trên 90% số học sinh trong độ tuổi đi học đến trường, số xã đạt tiêu chuẩn phổ cập tiểu học tăng lên.

 100% số xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Mạng lưới y tế được củng cố, 100% số xã có trạm y tế, đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường, công tác tuyên truyền vệ sinh phòng dịch, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được duy trì thường xuyên.

Nhờ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng bào dân tộc từ chỗ chưa quen làm lúa nước thì nay đã biết cách thâm canh lúa nước. Một số vùng đồng bào đã sử dụng máy nông cụ và đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Đến nay, cơ bản giải quyết xong nạn đói giáp hạt. Kinh tế hộ phát triển, phong trào trồng cây công nghiệp dài ngày như càphê, hồ tiêu, cao su... phát triển mạnh. Trong chăn nuôi, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số chuyển dần từ tập quán chăn thả rông sang chăn nuôi quy mô lớn, kiểm soát được dịch bệnh trên gia súc, gia cầm...

Ông Đào Xuân Liên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết: Để tiếp tục phát huy hiệu quả của chương trình, trong thời gian tới tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về mục đích, ý nghĩa của Chương trình 135; loại bỏ dần tư tưởng xem việc xóa đói giảm nghèo là trách nhiệm của Nhà nước để đồng bào không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại; kịp thời hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra trong quá trình thực hiện Chương trình. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai về công tác đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn và các chính sách của Nhà nước đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy hiệu quả giám sát của cộng đồng.

Phương Nguyên
(Nguồn: Bản tin Chương trình 135 - Tháng 5/2009)

[TT: H.T.N]

In ấn  Quay lại
Các tin khác:
 • Sơn La xóa nhà tạm cho gần 23.800 hộ dân tộc thiểu số - (16/11)
 • Trên 143.000 lượt HSSV được vay vốn theo QĐ 157 của Chính phủ - (15/11)
 • Hướng thoát nghèo ở huyện miền núi Bác Ái - (13/11)
 • Cao Bằng: Hỗ trợ 3 tỷ 400 triệu đồng đào tạo nghề và đời sống cho lao động nông thôn - (08/11)
 • ĐH Vinh: 560 tân sinh viên dân tộc thiểu số, huyện nghèo nhập học - (08/11)
 • Thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo ở xã Cốc Đán - (08/11)
 • Hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo - (01/11)
 • Hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số học nghề - (31/10)
  • adv
  • adv